เด็กหนุ่มเปิดหน้าแรกของสมุดและเริ่มต้นอ่าน


เช้าที่ 182 ของคณะสำรวจ เด็กหนุ่มคนหนึ่งลุกขึ้นมานั่งข้างเตียง

ก่อนที่เริ่มจะทำกิจวัตรประจำวัน เด็กหนุ่มทำสิ่งที่เขาทำมาตลอด 100 วัน นั่นคือด่าบรรพบุรุษพวกคณะกรรมการการศึกษา โดยเฉพาะคนที่เสนอให้นักศึกษาปีสุดท้ายต้องออกปฏิบัติงานจริงร่วมกับผู้ทรงคุณวุฒิระดับห้าขึ้นไปในสาขาที่เรียน

และโดยเฉพาะกว่ากับคนที่ตั้งเงื่อนไขไว้ว่า "จนกว่างานนั้นจะเสร็จสิ้นหรือเวลาในการปฏิบัติงานมากกว่า 278 วัน"

ที่แย่ก็คือ แม้ภายหลังคณะกรรมการคนที่ว่าจะเข้ารับการบำบัดทางจิตที่เรียกว่า "กลุ่มอาการหลงไหลความสวยงามของชุดตัวเลข" ก็ตาม แต่ก็ไม่มีการพิจารณาจำนวนวันที่เหมาะสมใหม่แต่อย่างใด

ทำไมถึงด่าน่ะหรือ ก็เพราะว่างานสำรวจไม่ก้าวไปไหนมากว่า 150 วันแล้วน่ะสิ และวันที่เปล่าประโยชน์ก็ดำเนินต่อเนื่องมานานพอๆกัน

อันที่จริงจะพูดว่าเปล่าประโยชน์ก็ไม่ถูกซะทีเดียว อย่างน้อยเรื่องที่ค้นพบเมื่อวานว่าผลึกน้ำค้างแข็งที่ความสูง 200 พาลล์เหนือระดับน้ำทะเลสามารถกร่อนดินออกจากผิวเครื่องปั้นดินเผาได้หมดจดก็ถือว่ามีคุณค่าสำหรับการอนุรักษ์ ถ้าศาสตราจารย์ไม่ลืมแผ่นบันทึกไว้ในโถที่เพิ่งขุดขึ้นมาได้เหมือนกับทุกทีล่ะก็นะ

โบราณสถานที่เพิ่งค้นพบแห่งนี้ถูกสำรวจจนทะลุปรุโปร่งตั้งแต่วันที่ 30 ข้อมูลทั้งหมดได้รับการยืนยันความถูกต้องแล้ว ทั้งขนาด โครงสร้าง ชนิดและที่มาของวัสดุที่ใช้ ชนิดและจำนวนของวัตถุโบราณที่พบภายในและโดยรอบ อายุ ยุคสมัย ผู้ครอบครองตั้งแต่คนแรกจนถึงคนสุดท้าย รวมถึงสาเหตุที่สร้างและปล่อยร้าง

ทั้งหมด ยกเว้นอย่างเดียว

ในห้องโถงใหญ่กลางอาคารมีโบราณวัตถุขนาดใหญ่อยู่อันหนึ่ง ความสูงของมันเกือบเท่ากับความสูงของอาคารที่มี 8 ชั้น รูปร่างของมันคล้ายกับโถที่มีฝาปิด เหมือนกับทรงกระบอกที่มีฐานกลมมน ซึ่งแตกต่างกับสิ่งอื่นๆในโบราณสถานแห่งนี้อย่างเห็นได้ชัด ถึงแม้ลวดลายภายนอกจะเหมือนกันก็ตาม อันที่จริงลักษณะของมันไม่ใกล้เคียงว่าจะเป็นของอารยธรรมใดเลย

ตามจารึกที่ถอดความได้จากลวดลายที่หลงเหลือบนผิวของวัตถุลึกลับนี้ โบราณสถานแห่งนี้สร้างครอบเจ้าสิ่งที่ว่านี่ไว้ ในฐานะของของขวัญจากเทพเจ้า ซึ่งนั่นแสดงให้เห็นว่าคนโบราณไม่ได้รู้อะไรเกี่ยวกับมันไปมากกว่าที่เรารู้ซักนิด

ด้วยเหตุผลบางอย่าง เครื่องมือแบบพกพาที่เรามีไม่สามารถวิเคราะห์อายุของมันได้ เราจึงพยายามจะกระเทาะผิวของมันเพื่อที่จะส่งมันไปวิเคราะห์ด้วยเครื่องที่มีประสิทธิภาพมากกว่าที่ค่ายพัก


- ตัดจบ
- ดอง
- เพราะไม่มีเวลาเขียน
- แซด
Tags: wtf 4 Comments

Comment

Comment:

Tweet

ชอบสีสันของ blog นี้ดีครับ บังเอิญเข้ามาเยี่ยมชม
ขอฝากตัว blog สอนภาษาอังกฤษของผมด้วยนะครับ

#4 By I [is am are] ก๋อง on 2007-09-05 15:05

อ้าวกำ กะลังได้ ฟีล

#3 By MageciaN on 2007-08-16 22:51

ซะงั้น ..

#2 By A-leX on 2007-08-07 15:44

*-*
อะไรเนี่ย

เอาเถอะ เอาเป็นว่าคิดถึงน้า~ >_<~

#1 By 【☆ EvE ♥ Kazunari ☆】 on 2007-08-06 19:23